EU เตรียมออกแนวปฏิบัติธุรกิจที่ยั่งยืนสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร

EU เตรียมออกแนวปฏิบัติธุรกิจที่ยั่งยืนสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร

วันที่นำเข้าข้อมูล 29 ม.ค. 2564

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 28 พ.ย. 2565

| 1,705 view

EU เตรียมออกแนวปฏิบัติธุรกิจที่ยั่งยืนสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร

คณะกรรมาธิการยุโรปจัดทำ “แนวทางปฏิบัติธุรกิจที่ยั่งยืนสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร” (EU Sustainable Code of Conduct for Food Business) เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการดำเนินธุรกิจที่ยั่งยืน และสร้างโอกาสให้ผู้บริโภคสามารถเลือกบริโภคผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพและยั่งยืนง่ายขึ้น

แนวทางปฏิบัติธุรกิจที่ยั่งยืนสำหรับอุตสาหกรรมอาหารมุ่งสร้างสมดุลของ 3 ปัจจัยหลักคือ ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม และสะท้อนแนวคิดพื้นฐานของกลยุทธ์ “จากฟาร์มถึงตะอาหาร” ฉบับใหม่ของอียู (Farm to Fork Strategy) โดยแนวปฏิบัติฉบับนี้จะใช้กับผู้ประกอบการตลอดห่วงโซ่การผลิต เช่น โรงงานแปรรูป ร้านค้าปลีกและผู้ให้บริการด้านอาหาร และกลุ่มธุรกิจบริการด้านอื่น ๆ อาทิ ร้านอาหาร โรงแรม โดยคาดว่าการยกร่างแนวปฏบัติฯ จะแล้วเสร็จและพร้อมให้ผู้ประกอบการร่วมลงนามภายในเดือนมิถุนายน 2564

ทั้งนี้ นาง Stella Kyriakides กรรมาธิการยุโรปด้านสาธารณสุขและความปลอดภัยของอาหาร กล่าวในงานประชุมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2564 ว่า “แนวทางข้างต้นนับเป็นสัญญาณที่ดีจากผู้ประกอบการค้าปลีกและธุรกิจร้านอาหาร ตลอดจนกลุ่มธุรกิจบริการอื่น ๆ ในการสร้างค่านิยมร่วมกันขับเคลื่อนไปสู่ความยั่งยืนในห่วงโซ่อุปทานอาหารในอนาคต” โดยการประชุมดังกล่าวได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากภาคเอกชน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ชี้เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดความสมดุลและนำความยั่งยืนมาสู่ระบบอาหาร ตลอดจนทำให้มีแนวปฏิบัติร่วมกันที่จะมุ่งไปสู่การดำเนินการไปในทิศทางเดียวกันอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม ภาคประชาสังคมยุโรปบางกลุ่มมองว่าแนวปฏิบัติฉบับนี้ไม่เพียงพอเพราะเป็นการปล่อยให้ภาคธุรกิจตรวจสอบกันเอง และเสนอว่าควรมีการกำหนดเป้าหมายที่มีผลผูกพันทางกฎหมาย (binding targets) รวมทั้งการลงโทษ กรณีละเมิดแนวปฏิบัติเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการผลิตอาหารอย่างยั่งยืนที่แท้จริง

ผู้ส่งออกไทยจะต้องปฏิบัติตามไม่พัยงแต่กฎระเบียบของอียู แต่ต้องตรวจสอบด้วยว่า บริษัทคู่ค้าของตนในยุโรปมีแนวทางปฏิบัติหรือมาตรฐานใด ๆ เพิ่มเติมอีกหรือไม่ที่ผู้ส่งออกไทยจะต้องปฏิบัติตาม รวมถึงกฎระเบียบและมาตรฐานต่าง ๆ เกี่ยวกับความยั่งยืนซึ่งเป็นเทรนด์ของธุรกิจสีเขียวในปัจจุบัน

ที่มา: https://www.euractiv.com/section/agriculture-food/news/commission-launches-plans-for-eu-sustainability-code-of-conduct-for-food-businesses/