อาหารที่ผลิตขึ้นด้วยนวัตกรรมใหม่ (Novel foods) เริ่มเป็นที่นิยมในสหภาพยุโรป

อาหารที่ผลิตขึ้นด้วยนวัตกรรมใหม่ (Novel foods) เริ่มเป็นที่นิยมในสหภาพยุโรป

วันที่นำเข้าข้อมูล 18 ธ.ค. 2563

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 28 พ.ย. 2565

| 2,635 view

หน่วยงานความปลอดภัยอาหารของสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority: EFSA) เปิดเผยว่า ได้รับคำขอขึ้นทะเบียนอาหารที่ผลิตขึ้นด้วยนวัตกรรมใหม่ (Novel foods) เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่สหภาพยุโรปได้ปรับปรุงกฎระเบียบอาหารใหม่ในปี 2561 เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร และทำให้ผู้ประกอบการนำสินค้าหลากหลายและแปลกใหม่เข้าสู่ตลาดได้ง่ายขึ้น ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับช่วง 14 ปีที่ผ่านมา (2547-2561) นั้น มีผู้ยื่นคำขอโดยเฉลี่ยเพียง 6.4 คำขอ
ต่อปีเท่านั้น

โดยที่ผ่านมา มีผู้ยื่นคำขอเข้ามาทั้งสิ้น 156 คำขอ ซึ่งรวมถึงหนอนอบแห้ง (mealworms) สำหรับ
ทำขนมปัง บิสกิต พาสต้า หรือซีเรียล ไปจนถึงการเพาะเลี้ยงเซลล์แอปเปิ้ล (apple cell cultures) และโปรตีนจากถั่วเขียว (mung bean proteins) ซึ่งในจำนวนนี้มี 39 คำขอที่ได้รับอนุมัติแล้ว และ 114 คำขอที่อยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนอีก 3 คำขอถูกปฎิเสธเนื่องจากอาจไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ไข่ embryonic จาก whipworms หรือปรสิตที่พบในสุกร ซึ่งสหภาพยุโรปต้องตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานอย่างรอบคอบก่อนอนุญาตให้นำออกสู่ตลาด

ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ได้แก่ เห็ด/รา (funghi) หรือสาหร่าย (algae) อาหารที่มีส่วนประกอบของเชื้อจุลินทรีย์ (microorganisms) หรืออาหารที่มีโครงสร้างโมเลกุลใหม่อื่นๆ (modified molecular structures) ที่น่าจับตามอง ได้แก่ ผงเห็ดที่เสริมด้วยวิตามิน D2 และมิราเคิลเบอร์รี่อบแห้ง (Dried miracle berries) ซึ่งเป็นผลไม้จากแอฟริกาตะวันตกที่สามารถเปลี่ยนรสเปรี้ยวให้เป็นหวาน
โดยคำขอที่ได้รับส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากผู้ผลิตอาหารภายในยุโรปแต่เพียงที่เดียว แต่ยังรวมถึงอเมริกา และเอเชียด้วย เช่น สารสกัดจากพืชที่ใช้ในการแพทย์ทางเลือก (substances used in alternative medicines) เป็นต้น

ในปัจจุบัน กระแสรักสุขภาพของผู้บริโภคทั่วโลก รวมถึงในทวีปยุโรป บวกกับการคำนึงถึงเรื่องของความยั่งยืนและสวัสดิภาพของสัตว์ ส่งผลให้อาหารที่มีส่วนประกอบหรือทำจากพืชยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง คนจำนวน
ไม่น้อยหันมาเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ในขณะที่บางประเทศก็หันมาใช้พืชเป็นส่วนประกอบในอาหารเพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งอาจจะเป็นการใช้เพื่อทดแทนเนื้อสัตว์ทั้งหมด หรือเป็นการผสมผสานกับเนื้อสัตว์ประเภทอื่น เช่น  เบอร์เกอร์ที่ทำจากแมลง เป็นต้น ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการไทยในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นขึ้นมาใหม่และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดยใช้เทคโนโลยีมาช่วยสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มลู่ทางการค้าในตลาดสหภาพยุโรปต่อไป

***************

ที่มา https://politi.co/3oY2Ple

Credit ภาพปก https://theconversation.com/insects-seaweed-and-lab-grown-meat-could-be-the-foods-of-the-future-130383

ขอขอบคุณทีมงาน Thaieurope.net

algae

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ