บริษัท Enel ของอิตาลีลงทุนเปิดโรงงานผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

บริษัท Enel ของอิตาลีลงทุนเปิดโรงงานผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

วันที่นำเข้าข้อมูล 22 ก.พ. 2566

วันที่ปรับปรุงข้อมูล 22 ก.พ. 2566

| 450 view

บริษัท Enel ของอิตาลีลงทุนเปิดโรงงานผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

           เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 สำนักข่าว Forbes Italy ได้รายงานว่า บริษัท Enel ผู้ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าและก๊าซรายใหญ่ของอิตาลีได้เปิดตัวโครงการการลงทุนในโรงงาน Gigafactory 3Sun หรือโครงการ “Tango” ทำให้โรงงาน 3Sun ซึ่งก่อตั้งขึ้นที่เมือง Cataniaแคว้น Siciliaกลายเป็นโรงงานผลิตโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์แบบสองหน้าประสิทธิภาพสูงที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

           โครงการลงทุนในโรงงาน Gigafactory 3Sun หรือ Italian Giga Factory หรือ Tango เป็น 1 ใน 7 ความคิดริเริ่มให้ได้รับเงินทุน Innovation Fund จำนวน 118 ล้านยูโร จากคณะกรรมาธิการยุโรป และอาจได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากแผน National Recovery and Resilience Plan (NRRP) ด้วย

           โรงงาน Gigafactory 3Sun จะดำเนินการขยายกำลังการผลิตให้แล้วเสร็จภายในปี 2567 โดยระยะแรกจะพัฒนาด้วยเทคโนโลยี Silicon Hetero Junction Technology (HJT) และหลังจากนั้นจะมีการนำเทคโนโลยี Tandem มาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์แสงอาทิตย์ให้ดีขึ้นร้อยละ 30 ในช่วงปลายปี 2568

           โครงการลงทุนดังกล่าวนอกจากจะเป็นการพัฒนาพลังงานสะอาด เนื่องจากอิตาลีและสหภาพยุโรปพยายามเร่งการเปลี่ยนผ่านมาใช้พลังงานหมุนเวียน เพื่อสร้างความมั่นคงและความเป็นอิสระด้านพลังงาน (energy independence) จากเดิมที่มีการพึ่งพาการนำเข้าก๊าซจากรัสเซียมาหลายทศวรรษ แต่เมื่อเกิดวิกฤติรัสเซีย-ยูเครน ทำให้สหภาพยุโรปพยายามที่จะลดการนำเข้าก๊าซจากรัสเซีย แล้วหันไปพึ่งพาแผงเซลล์แสงอาทิตย์จากจีนแทน จึงนำไปสู่การพัฒนาพลังงานสะอาดของอิตาลีและสหภาพยุโรปเพื่อความเป็นอิสระด้านพลังงานและลดการพึ่งพาการนำเข้าพลังงานจากต่างประเทศ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบาย decarbonization การเปลี่ยนผ่านพลังงาน (energy transition) และการเสริมสร้างห่วงโซ่อุปทานด้านพลังงานทดแทน ซึ่งจะทำให้โครงการ “Tango” นำไปสู่การพัฒนาตามเป้าหมายของสหภาพยุโรปในการสร้างความเป็นอิสระทางด้านพลังงาน

           การลงทุนของบริษัท Enel ยังถือเป็นโครงการที่ช่วยเพิ่มการจ้างงานให้แก่ประชาชนในพื้นที่ โดยมีการตั้งเป้าหมายที่จะจ้างพนักงานกว่า 1,000 ตำแหน่ง ภายในปี 2567 ซึ่งจะมีส่วนช่วยพัฒนาความเจริญในภาคใต้ของอิตาลีที่ประสบปัญหาความเหลื่อมล้ำมายาวนาน เป็นโอกาสสำคัญในการเสริมสร้างกำลังแรงงานที่มีทักษะ กระตุ้นการลงทุนในระบบโครงข่ายไฟฟ้า และเพิ่มความเป็นอิสระด้านพลังงานของยุโรปตามแผน REPowerEU

            นาย Gilberto Pichetto Fratin รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมและความมั่นคงทางพลังงานอิตาลี กล่าวว่า การลงทุนในโรงงาน Gigafactory 3Sun เป็นการแสดงศักยภาพทางการผลิตของอิตาลีที่เน้นจุดแข็งด้านคุณภาพ โดยเซลส์แสงอาทิตย์ที่ผลิตได้จะมีประสิทธิภาพสูง คงทน ง่ายต่อการกำจัดและรีไซเคิล

            นอกจากนี้ โครงการ "Tango" ยังมีการลงทุนของ บริษัท Industrie De Nora ซึ่งเป็นบริษัทข้ามชาติสัญชาติอิตาลีด้านไฟฟ้าเคมีร่วมกับ บริษัท SNAM ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินการด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน  ในพื้นที่อุตสาหกรรมอาณาเขตประมาณ 25,000 ตารางเมตร ที่เมือง Cernusco sul Naviglio มิลาน เพื่อตั้งฐานการผลิต Electrolyzer ซึ่งใช้ในการผลิตไฮโดรเจนสีเขียว รวมถึงระบบและส่วนประกอบสำหรับการแยกน้ำด้วยไฟฟ้า (water electrolysis) โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างในช่วงกลางปี 2566

รูปภาพประกอบ

รูปภาพประกอบ